Chuyên mục Cụm từ & Mẫu câu - Giao tiếp cá nhân

Hạng mục Giao tiếp cá nhân trong chuyên mục Cụm từ & Mẫu câu cung cấp những khuôn mẫu giúp bạn biết cách viết thư theo văn phong trang trọng, viết thư mời hoặc các loại thông báo khác. Hãy đọc kĩ phần chú thích đi kèm để biết từ ngữ nào phù hợp với văn phong trang trọng hay không trang trọng nhé.

Các tiểu mục trong Giao tiếp cá nhân sẽ giúp bạn tìm hiểu cách viết thư, viết thông báo hoặc giấy mời, cũng như cách xưng hô với người nhận phù hợp cho từng ngôn ngữ và vùng miền. Phần viết thư còn có những khuôn mẫu hướng dẫn cách đề tên và địa chỉ người nhận đúng cách để thư của bạn được chuyển đến đúng người.

Mắc lỗi khi nói thường ít để lại hậu quả trầm trọng mà lại dễ sửa. Thế nhưng mắc lỗi khi viết lại là chuyện khác. Bạn sẽ khó có thể đính chính các lỗi sai trong văn bản trước từng người đọc. Vì vậy, chúng ta cần biết cách viết rõ ràng, không gây hiểu lầm và dễ đọc. Viết bằng tiếng mẹ đẻ đã khó. Viết bằng ngoại ngữ còn là một thách thức lớn hơn. Đừng để bị người đọc chê cười, hãy tham khảo những từ ngữ và câu thường gặp trong nhiều ngôn ngữ để biết cách viết chuẩn xác hơn.

Nếu sử dụng giọng văn phù hợp, ngôn từ của bạn sẽ có tác động như ý lên người đọc, và độc giả sẽ có cảm nhận được thông điệp của bạn tốt hơn.

Giọng văn là một yếu tố quan trọng mà nhiều người vô tình xem nhẹ. Khi viết email cho một người bạn, giọng văn phù hợp là giọng văn thân tình, không trang trọng. Còn khi bạn viết thư chúc mừng một cặp vợ chồng mới cưới, ngôn từ không thể quá suồng sã. Hãy nhớ đọc lại những gì mình viết thật kỹ trước khi gửi nó đi nhé.

Bạn muốn viết thư theo văn phong trang trọng mà không biết mở đầu bức thư như thế nào? Điều này còn phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn muốn sử dụng. Tương tự với thư có văn phong không trang trọng, hay giấy mời dự đám cưới, v.v... Bạn nên viết là "Trân trọng kính mời..." hay là "Bạn có muốn tham gia...?" Người bản địa nhiều khi cũng lúng túng khi phải viết thư, vì vậy hãy tham khảo Mẫu câu & Cụm từ của bab.la để tránh mất quá nhiều thời gian khi viết thư nhé.

Có rất nhiều dịp phải viết thiệp mời: đám cưới, tiệc đính hôn, sinh nhật, tiệc mừng thăng chức, lễ tốt nghiệp, hay kể cả đám tang, báo tin nằm viện, v.v... Trong những dịp buồn, bạn cần phải dùng ngôn từ cẩn thận để thể hiện những cảm xúc phù hợp và có chừng mực. Trong nhiều ngôn ngữ và văn hóa, chỉ cần dùng sai một từ ngữ nào đó là bạn đã có thể bị xem là vô lễ, bất lịch sự hay xúc phạm người khác.

Ngôn ngữ nhắn tin càng ngày càng được rút gọn và trong nhiều trường hợp trở nên rất khó hiểu kể cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ của người nhắn tin và người nhận tin. Nhắn tin bằng ngoại ngữ còn gây nhiều khó dễ hơn. Nhưng không sao, bab.la đã tổng hợp và "phá giải" mật mã tin nhắn của nhiều ngôn ngữ tại đây. Hãy tham khảo các cụm từ viết tắt, tiếng lóng và các ngôn ngữ tin nhắn khác mà bạn hay gặp với bab.la.

bab.la mong rằng bạn đã tìm được những cụm từ ngữ và câu chính xác và phù hợp từ chuyên mục Cụm từ & Mẫu câu của chúng tôi.