Trợ giúp

bab.la là gì?

bab.la là cổng ngôn ngữ dành cho những người yêu ngôn ngữ. Khi đến với bab.la, bạn có thể tra cứu các cách dịch giữa nhiều ngôn ngữ, học ngoại ngữ với sự trợ giúp của các bài tập từ vựng theo chủ đề và cả đóng góp để xây dựng từ điển nữa. Rất đơn giản, chỉ cần đưa ra gợi ý cách dịch hoặc từ ngữ mới để bổ sung cho từ điển hoặc duyệt các gợi ý của thành viên khác.

Khi gặp những từ ngữ, bài đố vui, hình ảnh và các nội dung không phù hợp, tôi cần báo cáo cho ai?

Nếu bạn thấy nội dung nào không phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi ở đây. Ngoài ra, với mỗi bài đố vui, bạn có thể bấm nút "Trình báo" để báo cho chúng tôi. Lưu ý: để xử lý các nội dung này, chúng tôi cần thông tin chính xác từ bạn. Vui lòng mô tả cho chúng tôi biết nội dung đó nằm ở đâu và không phù hợp như thế nào.

Tôi có thể gửi ý tưởng hoặc phản hồi ở đâu?

Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn qua form liên lạc. Mọi đóng góp từ thành viên đều rất đáng quý.

Làm thế nào để tôi có thể đăng kí làm thành viên?

Bạn có thể click vào nút đăng kí ở góc phía trên bên phải trang chủ của chúng tôi. Để đăng kí, bạn cần tên đăng nhập, địa chỉ email và mật khẩu. Sau khi bạn đăng kí, chúng tôi sẽ gửi email xác nhận cho bạn để bạn click vào link xác nhận và hoàn thành việc đăng kí.

Tôi không nhận được email xác nhận. Tôi cần phải làm gì?

Đôi khi việc gửi email xác nhận sẽ mất thời gian một chút hoặc email xác nhận có thể bị lạc vào hòm thư junk/spam. Nếu bạn đã kiểm tra hòm thư rác mà không thấy email, hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi tại đây.

Tôi không đăng nhập được. Tôi phải làm gì?

Trước khi đăng nhập lần đầu tiên sau khi đăng kí, bạn phải click vào link xác nhận mà chúng tôi gửi cho bạn qua email. Nếu bạn đã click mà vẫn không đăng nhập được, hãy liên lạc với chúng tôi.

Tôi quên mất mật khẩu thì phải làm sao?

Trong trường hợp quên mật khẩu, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để chúng tôi gửi cho bạn mật khẩu mới. Nếu không nhận được email với mật khẩu mới, bạn hãy kiểm tra hòm thư rác để xem email có bị thất lạc ở đó không.

Làm thế nào để tôi có thể đổi email?

Nếu muốn thay đổi email liên lạc, bạn có thể liên lạc với chúng tôi ở đây.

Tôi có thể sửa thông tin cá nhân ở đâu?

Sau khi đăng nhập, bạn có thể thêm, sửa hoặc xóa các thông tin trong profile bằng cách sử dụng nút "sửa" ở bên trái.

Tôi có thể thêm hoặc thay ảnh của tôi như thế nào?

Sau khi đăng nhập, ảnh của bạn sẽ hiển thị ở bên tay trái. Chỉ cần click vào nút "upload" ở dưới bức ảnh là bạn có thể thay đổi được ảnh đại diện.

Phần thông tin cá nhân nào là bắt buộc và không bắt buộc?

Bạn cần phải có tên tài khoản, địa chỉ email, và mật khẩu đăng nhập để đăng kí thành thành viên. Các thành viên khác sẽ không nhìn thấy địa chỉ email của bạn. Các thông tin khác đều là không bắt buộc. Tuy vậy, chúng tôi rất mong bạn có thể hoàn thiện profile của mình để các thành viên khác có thể dễ dàng giao lưu và liên lạc với bạn hơn.

Những thông tin cá nhân nào sẽ được hiển thị công khai?

Ý tưởng của bab.la là kết nối các thành viên để xây dựng cộng đồng và cùng chia sẻ kiến thức. Vì vậy mọi thông tin cá nhân của bạn đều được hiển thị công khai. Tuy nhiên, email của bạn sẽ không công khai nếu như bạn không cho vào phần thông tin liên lạc. Bạn có thể lựa chọn cài đặt để thông tin liên lạc của bạn chỉ được hiển thị cho những thành viên đã đăng kí. Hãy sử dụng chức năng "sửa" sau khi đăng nhập và click vào lựa chọn phù hợp.

Làm thế nào để thay đổi ngôn ngữ của giao diện website?

Bạn có thể thay đổi cài đặt ngôn ngữ bằng cách click vào lá cờ tương ứng của ngôn ngữ bạn muốn ở góc trên cùng bên phải của website. Lưu ý: chúng tôi tách riêng ngôn ngữ của website và ngôn ngữ của các bài đố vui, nhờ đó bạn có thể chọn từ điển bạn muốn tra cứu.

Làm thế nào để đưa gợi ý cách dịch hoặc từ ngữ mới để bổ sung vào từ điển?

Please use the input form at the end of the dictionary page to enter new translations. We have split the process into three steps. After you enter the translation, you first must check whether your suggestion already exists in the dictionary. If the translation does not exist, you can enter detailed data to the translation in the second step. The more detailed you describe the translation, the more other users can benefit from your contribution. The third step is important to avoid spam. Please enter your login data or enter the captcha code (hint: as soon as you are logged in, the third step will disappear.)

Khi đưa ra gợi ý từ hoặc cách dịch mới, mong bạn hãy lưu ý 7 nguyên tắc sau đây:

1. Không nhập mạo từ (der, die, das) cho danh từ tiếng Đức. Hãy dùng menu chi tiết để chọn giới đực cái. Ví dụ: nhập "Buch" [Giới: trung tính], chứ không nhập "das Buch"

2. Nhập động từ tiếng Anh kèm "to" ở phía trước. Ví dụ: "to play - spielen" chứ không phải "play - spielen"

3. Nhập từ ngữ tiếng Đức theo đúng cách viết chuẩn mực (nếu bạn muốn nhập cách đánh vần cũ của một từ, chọn "cách đánh vần cũ" trong menu). Ví dụ: "Fluss" hoặc "Fluß" [Phong cách: cách đánh vần cũ]

4. Sử dụng menu chi tiết để chọn nhãn chủ đề. Không chú thích chủ đề bên cạnh từ/cách dịch. Ví dụ: "square" [chủ đề: toán học], không viết "square (toán học)"

5. Dùng các cách viết tắt đã qui ước sẵn (jd., jds., jdm., jdn., etw., so., sb., sth.).
Ví dụ: "to call so.” chứ không phải "to call someone”

6. Nếu muốn giải nghĩa từ, hãy mở ngoặc đơn () ở cuối cách dịch
Ví dụ: Mineralstoffgemisch (Bau), không phải "Mineralstoffgemisch, für den Bau"

7. Với mỗi gợi ý, vui lòng chỉ nhập 1 cách dịch. Không nhập nhiều cách dịch và dùng dấu phẩy ngăn cách các cách dịch khác nhau. Ví dụ: nhập riêng "glücklich – happy" và "glücklich – lucky", không gộp thành "glücklich – happy, lucky"

Gợi ý của bạn sẽ được cho vào cơ sở dữ liệu với trạng thái "chưa duyệt".

Làm thế nào để tôi có thể đăng một danh sách từ ngữ hoàn chỉnh trên bab.la?

Nếu bạn muốn đóng góp một danh sách từ, chúng tôi rất vui lòng đón nhận đóng góp của bạn. Hãy liên lạc với Asia để được trợ giúp để đăng cả danh sách thay vì nhập từng từ một.

Khi nào thì gợi ý từ mới của tôi sẽ được cho vào từ điển?

Để đảm bảo chất lượng nội dung từ điển, chúng tôi có qui định rằng mỗi gợi ý cần nhận được ít nhất 10 phiếu bầu từ các thành viên khác để được duyệt và nhập vào cơ sở dữ liệu của từ điển chính thức.

Làm thế nào để tôi có thể duyệt gợi ý từ mới của các thành viên khác?

You can vote for every suggested translation thus helping the translation to reach its "verified" status. You do this by clicking on "verify" to the right of the word. If you have a better translation than the words in the list, you can enter your own alternative suggestion. Your suggestion will then appear on the list for the next user. Some suggestions do not belong in this dictionary because they already exist or because they are simply wrong. Use the delete option or suggest your own translation alternative.

Các chữ viết tắt sau các từ có ý nghĩa gì?

Các chữ viết tắt được dùng để chú thích các hạng mục. Bạn có thể xem giải thích của các chữ viết tắt này trong phần chú giải (bên tay phải phía trên danh sách từ).

Khi làm bài đố vui, có một số câu tôi không biết cách trả lời. Tôi phải làm gì?

Nếu không biết đáp án các câu hỏi đố vui, bạn có thể bấm vào nút "bỏ qua."

Nút "quay lại" trong bài đố vui không hoạt động. Tôi phải làm gì?

Chức năng quay về trang trước không hoạt động vì chúng tôi muốn giúp người dùng làm các bài đố vui một cách công bằng và kết quả cuối cùng sẽ thể hiện đúng nhất khả năng của các bạn.

Làm thế nào để đánh giá và bình luận về bài đố vui?

Bạn có thể làm vậy sau khi hoàn thành tất cả các câu hỏi trong bài đố vui.

Kết quả các bài đố vui được tính như thế nào?

Kết quả các bài đố vui được tính bằng phần trăm số câu trả lời đúng. Các câu đều có số điểm như nhau.

Làm thế nào để tôi có thể luyện tập nhiều lần với các bài đố vui?

Kết quả các bài đố vui không được lưu lại, vì vậy nếu muốn, bạn có thể in kết quả ra để tiện theo dõi và so sánh khi thử lại bài đố vui lần sau.

Làm thế nào để luyện tập các bài đố vui khi không có máy tính?

Ở cuối mỗi bài quiz đều có lựa chọn in kết quả kèm với các đáp án đúng. Bạn có thể sử dụng chức năng này để in và luyện tập vào lúc khác.

Làm thế nào để tôi có thể tích hợp các bài đố vui trên trang web của tôi?

Bạn có thể tìm thấy đường link trực tiếp của các bài đố vui ở ngay trang giới thiệu của chúng. Bạn chỉ cần copy link trực tiếp đó và cho vào mã HTML của trang web của bạn.
Một cách khác là dùng mã nhúng với mã chúng tôi cung cấp cho mỗi bài đố vui. Lưu ý: mỗi bài đố vui có chiều rộng 390 pixel. Độ rộng khuyến cáo cho website của bạn là 400 pixel, vì nếu nhỏ hơn, bài đố vui sẽ không được hiển thị đúng.